เว็บไซต์เพื่อการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ ระดับมัธยมศึกษา

เรียนคณิตศาสตร์ให้เก่ง ไม่ยากอย่างที่คิด

วิชาคณิตศาสตร์คงเป็นหนึ่งในวิชาที่ทำให้น้องๆ หลายคนต้องปวดขมับ แต่ถึงอย่างไรเชื่อว่า ทุกปัญหาย่อมมีทางออก

 

เราเรียนคณิตศาสตร์ไปเพื่ออะไร…???

เป้าหมายสูงสุดของการเรียนคณิตศาสตร์ก็คือ การนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน และการนำไปใช้เป็นพื้นฐานการศึกษาวิชาชีพ ต่างๆ หลายคนอาจสงสัยว่า ไม่เห็นต้องเรียนคณิตศาสตร์มากนัก บวก ลบ คูณ หาร เพราะเรามีเครื่องคิดเลขใช้แล้ว นับว่า เป็นความเข้าใจผิด คณิตศาสตร์มิใช่เพียงต้องให้คิดคำนวณเกี่ยวกับตัวเลขเท่านั้น  เช่น ความสามารถในการให้เหตุผล ความสามารถในการคาดเดา และความสามารถในการนำความรู้ไปใช้แก้ปัญหา

 
เรียนคณิตศาสตร์อย่างไรให้ได้ดี…???

การจะเรียนคณิตศาสตร์ให้ดี ก่อนอื่นเราต้องเริ่มฝึกฝนการเป็นผู้เรียนที่ดีเวลาฟังครู หรือเวลาอ่าน ต้อง คิด ถาม จด ถ้าไม่เข้าใจควรจดคำถามไว้เพื่อคิดค้นคว้า หรือถามผู้รู้ต่อไปหมั่นดูหนังสือหรือทำการบ้านอย่างมีประสิทธิภาพ ควรหามุมอ่านหรือทำการบ้าน

จัดเวลาสำหรับทบทวนสิ่งที่เรียนมา หรืออ่านล่วงหน้าสิ่งที่จะเรียนต่อไป และถ้าปฏิบัติตามที่กำหนดได้ควรให้รางวัลตัวเอง เช่น ได้ขนม ได้เล่น ได้ฟังเพลง ดูทีวี ได้เล่นกีฬา เป็นต้น ถ้าทำไม่ได้ตามกำหนดควรหาเวลาชดเชย

ทบทวนความรู้กับเพื่อน อย่าหวงวิชา แบ่งปันความรู้อธิบายให้กันและกัน อย่าช่วยเหลือเพื่อนในทางที่ผิด เช่น ทุจริตเวลาสอบ หรือให้ลอกงานโดยไม่เข้าใจ

ศึกษาด้วยตนเอง มิใช่ต้องเรียนจากครูเพียงอย่างเดียว การศึกษาด้วยตนเองจากตำราหลายๆ เล่ม ต้องทำความเข้าใจจดสาระสำคัญต่างๆ ลงในโน้ตย่อ จดสิ่งที่ไม่เข้าใจไว้ค้นคว้าต่อไป ถ้าต้องการเชี่ยวชาญคณิตศาสตร์ ต้องหมั่นหาโจทย์แปลกใหม่มาทำมากๆ เช่นโจทย์แข่งขัน